Đi sông ngầm & ngắm đom đóm ở Puerto Princesa.

Ngồi xe gần 6 tiếng đồng hồ từ El Nido, tôi về lại Puerto Princesa lúc xế chiều & trời vẫn còn nắng ngập vàng trên phố. Puerto Princesa theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bến cảng công chúa [ nói thêm chút… Philippines từng là thuộc địa của người Tây Ban Nha nên đất nước này có rất nhiều địa danh có tên tiếng Tây Ban Nha ] là thủ phủ của tỉnh Palawan & được mệnh danh là thành phố xanh sạch của đất nước thân thiện Philipphines. Mệnh danh là như vậy nhưng tôi thấy thành phố này vẫn nhếch nhác & lộn xộn lắm! có lẽ chuyện mệnh danh thành phố xanh sạch là do ý thức cao không xả rác bậy & giữ gìn môi trường của người dân nơi đây.

 

Theo lời giới thiệu của người bạn đã đi vùng này trước đây, tôi chọn Casa Linda  – một nhà trọ nho nhỏ có khu vườn xanh mướt nằm gần sân bay & trong một con hẻm yên tĩnh, cạnh vô số các nhà hàng, quán ăn rất tiện cho những ngày ở Puerto Princesa.

Buổi tối đầu tiên ở Puerto Princesa, chúng tôi lang thang đi quanh phố bằng tri-cycle, thứ phương tiện phổ biến ở hầu hết các nơi của Philippines. Mọi thứ ở đây cũng khá rẻ, đi đâu cũng giá 50 peso một lượt. Tài xế thì ai cũng vui vẻ, nhiệt tình & nói tiếng Anh giỏi khỏi bàn. Ở Philippines, tiếng Anh được coi là second language nên đi chơi ở Phi vùng nào cũng thấy khỏe… già trẻ bé choai, bảng hiệu, thông báo gì cũng tiếng Anh rõ ràng rất dễ cho du khách vậy nên đi Phi bảo đảm bạn sẽ không phải mỏi tay khi xài động từ “to quơ” mà thoải mái tám chuyện với mọi người nơi đây.

Đến Puerto Princesa ai cũng phải đi sông ngầm Puerto Princesa, một dòng sông ngầm rất dài nằm dưới dãy núi đá vôi gần biển. Cũng kiểu na ná như đi vô động ở Phong Nha hay Hạ Long, tuy nhiên đi sông ngầm P.Princesa, du khách phải đăng ký trước lấy permit để đi chứ không có chuyện tới nơi rồi mới mua vé đi được. Tôi nhờ nhà trọ đăng ký trước cho mình cùng những người bạn thông qua email, liệt kê tên tuổi cho họ đầy đủ để xin permit. Buổi sáng, sau khi ăn sáng xong là xe tour đến đón chúng tôi đi sông ngầm.

Sông ngầm Puerto Princesa được xem là kỳ quan mới của thế giới cùng với vịnh Hạ Long của nước ta. Nằm ở phía bắc của thành phố, phải mất hai tiếng chạy xe theo con đường hướng đi El Nido rồi sau đó rẽ vào một con đường nhỏ khác quanh co xuôi dốc xuống hướng biển là đến vùng Sabang. Từ Sabang, lên tàu đi khoảng 20 phút nữa mới đến cổng của khu sông ngầm này… rồi đi bộ chừng năm phút nữa đến cửa sông… chờ đó để được sắp xếp lên tàu đi vào sông ngầm.

 

Dù có khá đông du khách đi sông ngầm nhưng tất cả đều trật tự, yên lặng. Không hề thấy một quán hàng rong, không hề có chen lấn xô đẩy… Ở đây không được hút thuốc, không xả rác… tất cả nhằm bảo tồn cho một sông ngầm xanh sạch đã được tất cả du khách đồng tình ủng hộ. Không thấy bóng dáng của bảo vệ cũng chẳng thấy hình ảnh của cảnh sát hay lực lượng giữ trật tự nào nhưng mọi thứ đều diễn ra trong trật tự yên ắng. Hỏi cô hướng dẫn đi cùng sao phải đăng ký xin permit rồi trình pass port, ID phức tạp vậy thì cô ấy bảo ngoài chuyện an ninh thì vấn đề quản lý du khách, hạn chế số lượng người tham quan sông ngầm nhằm bảo đảm trật tự, bảo tồn sông ngầm không quá tải để giá trị sông ngầm được dài lâu là chuyện nhà quản lý ở Palawan mong muốn… Thế đó, nhìn người ta làm du lịch, nhìn người ta nâng niu di sản quốc gia mà nghĩ đến xứ mình thấy mà… thương.

 

Du khách lên tàu, ai cũng buộc phải mặc áo phao & đội nón bảo hộ khi vào sông ngầm. Mỗi tàu có một nhân viên chèo lái & du khách ngồi phía trước sẽ là người giúp cầm đèn soi & theo lời nhân viên lái tàu chiếu đèn vào đâu khi nhân viên lái tàu nhờ… Nghe nói sông ngầm này do một người Mỹ tìm ra & dài lắm nhưng khách tham quan chỉ được vào chừng hơn 1 cây số rồi quay ra. Nhân viên lái tàu họ kiêm luôn hướng dẫn, nói tiếng Anh như gió & vừa chèo vừa thuyết minh cho du khách nghe. Tôi là người ngồi trước & rọi đèn lên xuống, trái phải… theo lời của nhân viên chèo tàu… đại khái là họ muốn chỉ cho du khách thấy mấy nhủ đá hình này nọ rồi những tổ yến, hang dơi… theo hình thù của các nhũ đá họ sẽ bảo nào là hình cây nấm, trái bắp, con ngựa, tàu thuyền… tất cả trong hang suốt theo con sông ngầm không thấy có điện đóm gì cả, tất cả đều một màu tối thui… & ánh sáng là từ chiếc đèn pha tôi cầm rọi thôi & vậy là tôi chợt nhớ đến hang động ở mình đầy màu sắc xanh đỏ tím vàng ở hang Sửng Sót & động Phong Nha đầy sắc màu 🙂

Tay khua nhịp chèo, miệng thuyết minh… cứ thế mà nhân viên chèo thuyền đưa du khách dọc theo sông ngầm cho đến điểm cuối dành cho khách tham quan rồi chèo ngược ra. Trước khi quay ra, anh chàng chèo thuyền nhờ tôi rọi đèn vào đoạn sông dài thẳng phía còn lại. Theo ánh đèn, tôi thấy dòng sông ngầm phía trước mình dài hun hút dưới những nhủ đá đầy hình thù… nghe nói dòng sông ngầm này còn rất dài lắm lắm mà chỉ có những người có phận sự mới được vào đó thôi.

Mất chừng một tiếng tham quan sông ngầm là xong cho tour đi sông ngầm Puerto Princesa. Chúng tôi quay lại tàu để trở về bến tàu Sabang theo đúng số tàu lúc lên tàu xuất phát. Buổi chiều trên biển Palawan mát rượi dù nắng vẫn hanh hanh trên đầu. Gần hai mươi phút, bến Sabang với những rặng dừa xanh nghiêng ngã chào đón chúng tôi quay lại. Lên bờ, đến những ki ốt bán nước ép đang tấp nập du khách… tôi mua một ly sinh tố xoài, thứ tôi thích nhất khi đến Phi hút một hơi sạch trơn… rồi lên xe trở về thành phố.

Lúc trên đường đi sông ngầm, tôi để ý bên đường thấy  ngôi làng Việt. Thật ra tôi có biết đến ngôi làng này qua những bài báo trước đây & cũng có ý định muốn ghé thăm khi đến Palawan. Vậy là tôi nói cô hướng dẫn nhớ ghé tạt vào cho chúng tôi vài phút để thăm lúc xe quay về lại thành phố. Và vậy là cô dành cho chúng tôi mười phút để ghé vào làng Việt.

Theo như bà cụ tôi gặp trong làng Việt này thì hiện tại chỉ còn 10 gia đình Việt đang sống tại đây. Khu làng nhỏ xíu này có một ngôi chùa & một nhà thờ. Một nhà hàng bán món Việt & một shop bán hàng lưu niệm nhỏ cũng ở khuôn viên này. Người Việt mình vẫn nhớ quê nên họ đặt tên cho con đường nhỏ xíu ở đây là Âu Cơ & một con đường khác là Hùng Vương. Cuộc sống của những người Việt đang ở đây cũng ổn & không vất vả mấy. Họ bảo như một cái duyên, như có chút nợ… nên họ đã thấy mến nơi này & định cư tại đây đã mấy chục năm qua không muốn trở về.

Xe đưa về nhà trọ. Tôi tắm vội rồi chuẩn bị đi xem đom đóm theo tour xuất phát lúc 6.30 chiều. Lúc đầu, tôi không nghĩ mình đi coi đom đóm… vì nghĩ rằng đom đóm quê mình thiếu chi mà coi cho uổng tiền, quá lắm là ở đây nó nhiều, nó nằm một mớ đó thôi chứ có “khỉ” chi mà coi???

Thế nhưng sau khi đi xem xong tôi mới thấy mình đã sáng suốt… khi đã không bỏ qua chuyện xem đom đóm ở Puerto Princesa.

Mua cái tour hết 1100 peso, bao gồm tất tần tật & cả ăn bữa tối… xe đón từ nhà trọ đưa đi ăn tối bên bờ biển rồi sau đó ngồi xe hết cả tiếng đồng hồ nữa giữa con đường tối thui không bóng đèn đường nào mà cả nhóm tôi nói đùa với nhau là “họ đang chở mình đi bán” sau đó mới tới nơi để tiếp tục lên tàu đi xem đom đóm.

Sau tour sông ngầm [ Puerto Princesa Underground River ] có lẽ tour xem đom đóm [ Iwahig Firefly watching ] là thu hút hầu như du khách khi đến Puerto Princesa.

Bắt đầu từ năm 2008, trên dòng sông Iwahig, tour xem đom đóm bắt đầu thu hút du khách đến đây hàng đêm. Cứ ba người một tàu, áo phao, nón lá được trang bị chỉnh chu. Nhân viên sẽ đưa bạn lên tàu & bắt đầu chèo dọc theo sông Iwahig với lời dặn không được chụp hình với ánh flash.

Sông Iwahig cũng nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh Palawan. Theo ánh đèn phin của nhân viên chèo tàu, hai bên bờ sông là cây dừa nước & cây đước mọc san sát. Cũng như đi sông ngầm, nhân viên chèo thuyền ở đây cũng là kiêm luôn hướng dẫn viên. Họ vừa chèo vừa chỉ cho chúng tôi nhìn vào những đàn đóm đóm sáng rực trong những bụi cây bên sông, rồi chỉa đèn pin laser lên trời chỉ cho chúng tôi nhìn những đám sao sáng rực nào là sao Hỏa, sao Kim, sao Thủy… không biết có đúng hay không nhưng tất cả nhằm làm cho chuyến đi thêm thú vị, bớt nhàm chán cho du khách ngoài chuyện ngắm đom đóm giữa màn đêm.

Thật ra ban đầu trong đầu tôi lúc đầu cứ nghĩ chắc đom đóm nó tụ thành tụ rồi mình nhìn thôi chứ có gì đâu… vậy nhưng khi đi rồi mới thấy đã & mãn nhãn… không chỉ nằm thành từng đàn sáng quắc, đom đóm còn nằm đầy trên cây dừa nước, để rồi khi nhân viên chèo thuyền chiếu đèn pin màu đỏ vào, chúng bật sáng lên lung linh cả một cái bụi cây to làm tôi nghĩ ngay đến hình ảnh lấp lánh của cây giáng sinh nhấp nháy đèn tuyệt đẹp… cứ vậy, suốt một quãng sông dài, tôi đã mãn nhãn & có những giây phút thật thú vị cho chuyến đi ngắm đom đóm của mình. Càng tuyệt vời hơn khi từng đợt khua chèo, dòng nước phản quang của sông Iwahig ánh lên màu sáng bạc cứ như mình đang đi trên dòng sông phản lấp lánh ánh bạc đẹp khủng khiếp mà đến bây giờ nhớ lại tôi còn thấy ngất ngây…

Điều đáng tiếc nhất của đêm hôm đó là không chụp được hình đom đóm vì điện thoại của tôi không thể chụp được cảnh tối thui đó. Tuy nhiên trải nghiệm của 40 phút ngồi trên thuyền giữa đêm tối tĩnh mịch ngắm nhìn những cây giáng sinh đom đóm trên dòng sông phát sáng đẹp tuyệt vời & dưới một bầu trời ngập tràn ánh sao mãi là trải nghiệm không thể nào quên trong suốt chuyến đi.

Ngày hôm sau, tôi từ biệt bến cảng công chúa Puerto Princesa bay về lại Manila rồi nối chuyến bay khác quay về Saigon, Puerto Princesa hiền hòa khó mà quên được & tôi muốn được quay lại… Và gởi đến mọi người rằng đi Puerto Princesa thì đừng quên đi sông ngầm Puerto Princesa & ngắm đom đóm trên sông Iwahig nghe!

Vài kinh nghiệm đi Puerto Princesa chia sẻ:

– Hãng Cebu Pacific rất hay bán vé giá rẻ. Book SGN-MNL-SGN rồi book vé nội địa MNL đi Puerto Princesa. Máy bay Cebu Pacific bay giờ hắc ám, tới MNL là 4.30am nên chuyến bay đi Puerto Princesa book chuyến 8am là ok

– Từ sân bay về trung tâm rất gần, đi tri-cycle từ 50-100 piso

– Nhớ liên hệ trước với khách sạn/ nhà trọ ở Puerto Princesa nhờ họ đăng ký xin permit đi sông ngầm trước nếu đến đó mới mua tour đi thì e là không kịp trừ khi bạn ở dài ngày.

– Nếu không đi El Nido, bạn có thể đi vịnh Honda tắm biển, tuy không đẹp bằng biển El Nido nhưng cũng rất ok.

– Ăn uống ở Puerto Princesa nhiều lựa chọn hơn ở El Nido, có tiệm Việt Nam bán cháo lòng & nhiều nhà hàng Phi, Tây, fastfood như Mc Donald’s, KFC… Ăn seafood & nghe live music ở quán Ugong Rock gần nhà trọ Casa Linda cũng rẻ & ngon.

– Các quán ăn dọc Puerto Princesa Baywalk ngồi cũng mát mẻ

– Khu vực gần sân bay có nhiều nhà trọ, bar, pub, quán ăn… nên book khách sạn khu này ở cũng rất ok.

– Đón tricycle đi Robinson Mall, đi lòng vòng Puerto Princesa cũng thú vị.

– Xem thêm tips ở post “Đi El Nido”.