Trải nghiệm ở airbnb

Xã hội tân tiến từng ngày, công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống, ở một mặt nào đó sự thay đổi này làm cho con người xa cách nhau nhưng ở một mặt khác chúng đã  giúp cho con người tiện lợi hơn, tiết kiệm hơn & có những trải nghiệm mới trong cuộc sống hơn ví dụ như sự ra đời của uber hay airbnb.

 

Uber thì hầu như ai cũng biết, cũng dùng… nhưng airbnb thì có lẽ số người biết đến ít hơn thì phải. Bản thân tôi biết đến airbnb lần đầu tiên là hồi đi châu Âu cách đây mấy năm qua giới thiệu của một người bạn. Hồi đó khi nghe tôi than đi châu Âu mà khách sạn mắc quá nên bạn tôi mách nước cho tôi thử xài airbnb… Và nhờ bạn, tôi đã được ở phòng giá rẻ, trải nghiệm những ngày tháng ở chung với chủ nhà mà không lo bị đuổi đi khi không thích như couchsurfing…  Để rồi sau này mỗi lần đi đâu tôi cũng nghĩ đến airbnb trước rồi sau đó mới đến nhà trọ, dorm, khách sạn sau.

Airbnb ra đời từ năm 2008 ở Mỹ, đơn giản chỉ là một trang web liên kết những người nhà có dư phòng muốn kiếm tiền bằng cách cho du khách ở & du khách đi chơi muốn ở chung nhà với chủ nhà có trả tiền thông qua airbnb. Na ná như couchsurfing nhưng airbnb có trả tiền nên thoải mái hơn & không lo bị mời ra khỏi nhà bất chợt khi chủ nhà không muốn cho ở nữa. Airbnb nguyên bản chỉ là nhà dư phòng cho ở hoặc có dư căn hộ cho mướn để du khách ở & chủ nhà không có mặt ở đó. Tuy nhiên sau này có vô số phòng đăng ký trên airbnb không phải là vậy nữa mà khách sạn, nhà trọ… cũng bỏ lên airbnb rao tứ tung. Vậy nên, để có được trải nghiệm ở chung với chủ nhà thì nên xem kỹ những review của khách đã ở xem thế nào rồi hẳn book nhé mọi người. Nên chọn những airbnb thật sự ở nhà của chủ nhà, có vậy mới trải nghiệm đúng chất airbnb.

Đi chơi một mình thì tôi khoái ở airbnb loại share phòng với chủ nhà. Ở vậy mình vừa làm quen được bạn mới ở một nơi xa vừa có cơ hội trải nghiệm được cuộc sống thường ngày của người địa phương. Tuy nhiên, điều này chỉ hay ho với những người thích kết bạn, thích tìm hiểu cuộc sống dân bản địa… còn với những ai tìm kiếm cho mình sự riêng tư, muốn được phục vụ như ở khách sạn thì đừng nên trải nghiệm bởi dù bạn ở phòng riêng trong nhà họ nhưng cũng cần có sự ngăn nắp, gọn gàng, chỉnh chu & sạch sẽ khi ở nhà người ta.

Ở airbnb, sau khi bạn ở xong bạn cần review về nơi mình đã ở. Sẽ đánh giá về chủ nhà, về tiện nghi, về vị trí… của nơi ấy một cách trung thực để những người đi sau tùy vào nhu cầu mà chọn lựa. Chủ nhà họ cũng sẽ đánh giá bạn bằng những review của họ để những chủ nhà sau đó dựa vào các review đó mà quyết định có nhận bạn ở hay không dù chuyện bạn ở là có trả tiền… nhưng nếu bạn bị review không tốt thì các chủ nhà sau đó chắc cũng khó mà cho bạn ở chỗ của họ bởi bạn không được đánh giá cao khi ở những lần ở trước đây.

Cá nhân tôi thì thích loại hình này vì giá cả rẻ hơn khách sạn, có khi tìm được những phòng ở vị trí rất tốt mà giá rất phải chăng cũng như có thêm bạn mới ở khắp nơi & trên hết là có được những trải nghiệm với cuộc sống địa phương chứ không phải là kiểu ờ khách sạn như nhau lặp đi lặp lại trong các chuyến đi. Tuy nhiên, ở chung với người ta mình cần phải sạch sẽ, ngăn nắp, ý tứ & tuân theo quy định của chủ nhà… Vậy nên những người thích kiểu ở mặc sức bừa bãi vì nghĩ sẽ có người dọn, hay muốn có sự thoải mái riêng tư không lo gì như ở khách sạn thì không nên ở kiểu này. Thêm nữa, airbnb đa số là nhà riêng có nhà ở nơi dễ tìm có nhà trong hóc hẻm khó kiếm nên nhiều khi vác ba lô đi tìm nhà muốn xỉu… chứ không phải khách sạn có tên có tuổi hẳn hoi dễ tìm. Nhờ airbnb mà sau mỗi chuyến đi ở kiểu này tôi lại có thêm những người bạn mới, biết thêm nhiều thứ hay ho mà chỉ có dân bản địa ở vùng đó họ mới biết mà chỉ cho mình.

Vậy đó, airbnb dưới con mắt tôi là vậy, chia sẻ chút chút hiểu biết đi chơi của mình cho mọi người đọc chơi & ai thích trải nghiệm kiểu này thì thử chơi cho biết để chuyến đi của mình có thêm trải nghiệm mới… Rất đơn giản chỉ vài cú nhấp chuột trên website airbnb hay từ app trên smart phone để đăng ký là xong & xách bị rách ba lô lành lên đi là đi thôi 🙂

À mà mấy bạn ơi! Mấy bạn đăng ký mới thì xài link dưới đây của mình để đăng ký sẽ được tặng USD25 khi đặt phòng nè, nhớ nghe : www.airbnb.com/c/tnguyen2061